Xu hướng smarthome 2023

Smarthome là một khái niệm không còn xa lạ đối với người dùng tại Việt Nam. Smarthome hay nhà thông minh dùng để miêu tả một ngôi nhà được trang bị các thiết bị điện tử và công nghệ cao cấp để tự động hoạt động và điều chỉnh nhiều tính năng của nhà, bao gồm điều hòa, đèn, cửa, an ninh và nhiều hơn thế nữa. Các nhà thông minh có thể điều chỉnh và theo dõi các tính năng của nhà từ xa qua điện thoại hoặc máy tính, cho phép người dùng tự động hoạt động hoặc điều chỉnh các thiết bị một cách dễ dàng và tiện lợi. Ngoài ra, các nhà thông minh còn cung cấp cho người dùng thông tin về môi trường bên trong nhà, bao gồm nhiệt độ và độ ẩm, và có thể tự động điều chỉnh môi trường để phù hợp với yêu cầu của người dùng.

Số lượng những ngôi nhà thay thế hệ thống điện thông thường bằng hệ thống điện thông minh ngày càng tăng vọt, nhất là ở các công trình cao cấp. Cùng ASIS tìm hiểu xu hướng smarthome 2023 để xem có gì đặc biệt nhé !

1. Đơn giản hóa các thiết bị thông minh

Nếu như trước đây, khi nhắc tới Smart home người ta thường nghĩ tới các thiết bị với chi phí đắt đỏ kèm theo đó là phải có chuyên môn kỹ thuật cao. Thì bây giờ các nhà sản xuất đã thay đổi hoàn toàn. Các sản phẩm giờ đây đơn giản hơn, tao nhã hơn. Chỉ dùng app hoặc giọng nói để điều khiển. Thiết kế cũng trở nên nhỏ hơn nhưng vẫn rất tinh tế và hiện đại. Đặc biệt là sự hỗ trợ đến từ các trợ lý ảo bằng tiếng Việt như Maika, google assistant,…

Xu hướng giao diện thân thiện với người dùng cũng được coi là tiêu chí đứng đầu. Giảm các thao tác phức tạp. Cách kết nối đơn giản hơn và thông minh hơn. Dự báo trong những năm tới đây, các thiết bị nhà thông minh sẽ được tích hợp AI để tăng tương tác với người dùng.  Các thiết bị cũng trở nên dễ kết nối và lắp đặt. Hầu hết chúng đều được hướng tới sử dụng kết nối không dây đơn giản.

2. Tăng cường bảo mật, tiện nghi hơn cho người dùng

Nhà thông minh giúp tăng tính an toàn và bảo mật của nhà. Với các hệ thống an ninh tự động hoạt động, người dùng có thể yên tâm rằng nhà của họ luôn an toàn và bảo mật mặc dù họ không ở đó. Các nhà sản xuất đều muốn mang tới những sản phẩm đột phá về Smart home trong năm 2022. Với nhu cầu dùng công nghệ cho cuộc sống nhẹ nhàng hơn. Khách hàng đang dần ưu tiên cho những sản phẩm có nhiều tính năng tự động. Song song đó, vấn đề an ninh của thiết bị điện tử cũng được chú ý nhiều. Họ muốn căn nhà của mình có thể tự bảo vệ chính nó.

Với những tiến bộ trong khóa cửa kỹ thuật số, camera an ninh, cảm biến chuyển động, cảm biến an toàn… đạt độ chính xác gần như tuyệt đối, giúp bảo vệ ngôi nhà của bản khỏi những mỗi nguy hiểm từ cả trong lẫn ngoài. Người dùng thường có xu hướng chọn một nhà sản xuất nhất định cho căn nhà của mình. Việc này vừa đảm bảo thông tin, thói quen, cũng như sự mở rộng cho sau này vì các thiết bị cùng một nhà sản xuất có thể dễ dàng tích hợp lại với nhau tạo nên hệ sinh thái thông minh cho ngôi nhà. Hiện nay thương hiệu nhà thông minh được ưa chuộng nhất là nhà thông minh Lumi, bạn có thể tham khảo báo giá tại đây: Báo giá nhà thông minh mới nhất

3. Tiết kiệm hơn và sống xanh với môi trường

Xu hướng thân thiện với môi trường sẽ tiếp tục phát triển và các sản phẩm và giải pháp tự động hóa sẽ tích hợp các tính năng thân thiện với môi trường để giảm thiểu tác động đến môi trường. Một trong những lợi ích chính của các nhà thông minh là tiết kiệm điện và năng lượng. Vì các thiết bị điện tử được điều chỉnh tự động, người dùng có thể tiết kiệm điện và năng lượng bằng cách tắt các thiết bị mà họ không sử dụng. Các nhà thông minh còn cung cấp cho người dùng thông tin về tiêu thụ điện năng và cho phép họ quản lý tiêu thụ điện năng một cách hiệu quả. Tiết kiệm không chỉ là về chi phí lắp đặt mà còn về năng lượng hằng ngày của gia đình bạn. Trước đây bạn thường không thể kiểm soát được mức độ sử dụng điện trong gia đình. Thì bây giờ việc này đã có thể giải quyết bằng các ổ cắm hay công tắc thông minh. Các ổ cắm này giúp bạn bật/tắt thiết bị từ xa. Loại bỏ các lo lắng về cháy nổ, hao phí điện năng. Ngoài ra nó còn có thể báo cáo lượng điện tiêu thụ của thiết bị. 

Tương tự vậy, các công tắc thông minh giúp bạn điều khiển các bóng đèn từ trên điện thoại. Bật/tắt khi cần và có thể cho bạn biết mức điện đã sử dụng.

4. Sử dụng nhà thông minh bằng giọng nói

Một trong các trợ lý ảo phổ biến nhất tại Việt Nam đó là Google Assistant . Với những người dùng đã sử dụng qua thiết bị nhà thông minh. Thì khái niệm trợ lý ảo sẽ không còn quá xa lạ. Đây là một công cụ đắc lực giúp cho ngôi nhà trở nên thông minh và hoàn toàn tự động. Không còn phải thực hiện các tác động vật lý. Cũng như hoàn toàn điều khiển với giọng nói.

Ngoài Google, bạn còn có thể dùng với Maika, Siri và Alexa. Google Assistant trở nên phổ biến là bởi vì bạn có thể bắt gặp nó ở mọi thiết bị. Từ điện thoại di động, cho tới loa, Camera và cả bộ phát Wifi…

5. Mở rộng các thiết bị nhà thông minh

Không chỉ dừng lại ở Ổ cắm, chiếu sáng, cảm biến. Các nhà sản xuất đang dần làm mọi thứ trở nên thông minh trong căn nhà Smart home. Ta có thể bắt gặp các thiết bị thông minh mới hiện nay như: Tủ lạnh thông minh, robot hút bụi thông minh, TV thông minh, lò nướng, Máy lọc không khí thông minh.Tại triển lãm công nghệ lớn nhất thế giới CES ta có thể thấy có nhiều các thiết bị thông minh chăm sóc gia đình bạn. 

Thậm chí Cả L’Oreal và Olay cũng mặt tại triển lãm để giới thiệu công nghệ chăm sóc da giúp xóa nếp nhăn,.v.v. Đó là chưa kể đến thị trường gương trang điểm thông minh đang phát triển, có thể cho bạn biết về sức khỏe của làn da. Cho bạn thấy trang điểm của bạn sẽ như thế nào trước khi bạn làm. Có thể thấy rằng, cuộc sống của bạn sẽ được cải thiện hơn trong những năm tới. Công nghệ sẽ giúp bạn những gì tốt nhất để bạn có thể thoải mái hơn. 

Trong tương lai, dự báo rằng xu hướng sử dụng nhà thông minh sẽ tiếp tục phát triển và trở nên phổ biến hơn trong các gia đình và doanh nghiệp. Các công ty công nghệ sẽ tiếp tục phát triển và tích hợp nhiều tính năng mới vào các hệ thống nhà thông minh, giúp cho người dùng có thể sử dụng và quản lý nhà mình một cách dễ dàng và hiệu quả hơn.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top