so sánh thiết bị nhà thông minh bluetooth và zigbee

Bluetooth và Zigbee đều là công nghệ không dây được sử dụng trong các thiết bị nhà thông minh. Tuy nhiên, chúng có những khác biệt cơ bản về cách hoạt động, phạm vi truyền tải và các tính năng hỗ trợ. Để hiểu rõ hơn thì trong bài viết dưới đây ASIS sẽ cùng bạn tìm hiểu và so sánh giữa 2 công nghệ truyền tải này.

Cách hoạt động

  • Bluetooth hoạt động trên tần số 2.4GHz và sử dụng kết nối điểm đến điểm (point-to-point), nghĩa là mỗi thiết bị chỉ kết nối với một thiết bị khác trong phạm vi tối đa khoảng 10m.
  • Zigbee cũng hoạt động trên tần số 2.4GHz, tuy nhiên, sử dụng mô hình mạng lưới (mesh network), nghĩa là nhiều thiết bị có thể kết nối với nhau để tạo thành một mạng lưới, tăng độ phủ sóng lên đến hàng trăm mét vuông.

Phạm vi truyền tải

  • Bluetooth phù hợp cho các thiết bị nhỏ gọn và có phạm vi hoạt động ngắn, ví dụ như tai nghe, loa di động, đèn LED thông minh.
  • Zigbee phù hợp cho các thiết bị nhà thông minh có phạm vi hoạt động lớn, ví dụ như hệ thống chiếu sáng, bộ điều khiển nhiệt độ và các cảm biến.

Tính năng hỗ trợ

  • Bluetooth hỗ trợ các tính năng như truyền tải âm thanh và video, nên phù hợp cho các thiết bị có tính năng giải trí.
  • Zigbee hỗ trợ tính năng giám sát, theo dõi và điều khiển các thiết bị, phù hợp cho các thiết bị nhà thông minh.

Với những khác biệt trên, Bluetooth và Zigbee có những ứng dụng và sự lựa chọn phù hợp khác nhau tùy thuộc vào nhu cầu sử dụng và tính năng của thiết bị nhà thông minh.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top