Những điều bạn thường hiểu sai về nhà thông minh

Tiêu chuẩn về sự tiện nghi của ngôi nhà hiện đại đã thay đổi với sự xuất hiện của Nhà thông minh. Ngày nay, nội thất cao cấp, tivi, điều hòa thế hệ mới sẽ không còn là điểm đặc biệt của ngôi nhà nữa, mà thay vào đó phải là các thiết bị trong nhà thông minh hiểu và thực hiện được mong muốn của chủ nhân. Tuy nhiên, có nhiều điều bạn vẫn thường hiểu sai về nhà thông minh, trong bài viết này ASIS sẽ cùng bạn tìm hiểu nhé!

Chỉ người giàu có mới sở hữu được nhà thông minh

Cách đây khoảng 10 năm, nhà thông minh, hay Smarthome mới dần trở nên phổ biến hơn ở Việt Nam . Nghe đến Nhà thông minh, người ta sẽ lập tức liên tưởng đến biệt thự thông minh đã đi vào huyền thoại của tỷ phú Bill Gate, kèm với đó là những trầm trồ và ý nghĩ “Chỉ có những người giàu có như Bill Gates mới có thể sở hữu một ngôi nhà thông minh”.

Thời gian qua đi, nhu cầu sống của con người ngày càng cao và sự phát triển không ngừng của khoa học kỹ thuật . Bạn có thế sỡ hữu cho mình những ngôi nhà thông minh với giá cực kì hợp lí . Với sự phát triển của các thiết bị kết nối không dây trên nền tảng Internet, một ngôi nhà thông minh được điều khiển bằng Smartphone hoặc giọng nói hoàn toàn trở nên đơn giản.

Ví dụ, chỉ với 35 triệu, sử dụng giải pháp Nhà thông minh Lumi bạn đã có thể trang bị sự thông minh cho căn nhà:

— Bật/ tắt hệ thống đèn điện bằng điện thoại thông minh

— Thay thế các loại điều khiển tivi, điều hòa… bằng 1 chiếc Smartphone

— Ra lệnh cho bình nước nóng tự bật bằng giọng nói

— Hẹn giờ cho hệ thống tưới sân vườn tự động kích hoạt tại các khung giờ cố định

— Mở cửa/ cổng thông minh chỉ bằng 1 cái chạm trên Smartphone…

Chỉ lắp đặt được nhà thông minh khi thi công nhà mới?

Các tính năng ưu việt của Nhà thông minh không trở nên quen thuộc với những công dân ở thời đại 4.0 . Nhưng thực tế rằng, nhiều người vẫn nghĩ rằng: Nhà mình đã hoàn thiện, đang sử dụng thì không thể nâng cấp thành nhà thông minh. Điều này hoàn toàn sai lầm, và nó thực sự nguy hại vì nó chính là rào cản khiến bạn khó tiếp cận với một sản phẩm tiêu biểu của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 như Nhà thông minh.

Một trong nhưng đặc điểm khiến Nhà thông minh đang ngày được sử dụng rộng rãi tại Việt Nam chính là vì không cần đi dây, đục tường, hoàn toàn không cần can thiệp vào hạ tầng điện có sẵn, bạn vẫn có thể nâng cấp nhà đang sống thành nhà thông minh.
Sở dĩ điều này là khả thi, vì hiện tại, các thiết bị kết nối không dây ngày một trở nên phổ biến. Mạng Internet 3G, 4G, 5G ở khắp mọi nơi, và Việt Nam thuộc những quốc gia dẫn đầu về lưu lượng sử dụng điện thoại di động. Chính hệ thống nhà thông minh cũng không nằm ngoài công nghệ kết nối không dây này.
Người dùng chỉ cần có Smartphone có kết nối Internet là có thể điều khiển nhà thông minh từ bất kỳ đâu trên thế giới, dù bạn đang đi du lịch nước ngoài, hay đang bận bịu với các công việc ở cơ quan. Quyền kiểm soát ngôi nhà vẫn gói gọn trong chiếc điện thoại của bạn.

Chính bản thân các thiết bị thông minh cũng có một chuẩn truyền thông không dây riêng để giao tiếp: truyền thông Zigbee. Chỉ cần thay các công tắc thông thường trong nhà bằng những công tắc cảm ứng thông minh, bạn đã đang tạo ra một phương thức nói chuyện riêng cho các thiết bị trong nhà của mình. Chúng nghe hiểu mong muốn của bạn, và cũng kết nối với nhau để hiện thực hóa mong muốn đó.

Nhà thông minh rất tốn điện

Đây cũng có lẽ là suy nghĩ nhiều người rất hay hiểu nhầm về nhà thông minh. Trên thực tế các nhà thông minh giúp tiết kiệm điện hơn rất nhiều so với các ngôi nhà truyền thống. Bởi bạn có thể kiểm soát tất cả các thiết bị trong nhà một cách đơn giản, dễ dàng biết được tình trạng các thiết bị và tắt các thiết bị không sử dụng.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top