Cảm biến thông minh trong nhà là gì và tại sao chúng lại quan trọng?

Ngoài việc điều khiển các thiết bị nhà thông minh thông qua điện thoại, remote hay giọng nói,… thì các cảm biến thông minh giúp bạn tự bật/tắt các thiết bị trong nhà thông qua các cảm biến.

Cảm biến thông minh có thể tạo ra tất cả sự khác biệt. Những thiết bị an toàn này cực kì tiện lợi, giúp tối đa hóa trải nghiệm sống trong nhà thông minh, ngoài ra nó còn giúp tối ưu các nguồn tài nguyên trong nhà, tránh gây lãng phí.
Là công ty đi đầu trong ngành thiết bị thông minh, ASIS hiểu rằng để tận dụng tối đa công nghệ hiện đại, bạn cần tìm hiểu về các tính năng và lợi ích của nó. Đó là lý do tại sao bài viết này sẽ giải thích cảm biến thông minh là gì và tại sao vai trò của chúng trong một hộ gia đình có thể rất quan trọng. 

Cảm biến thông minh là gì?

Cảm biến thông minh là thiết bị vô cùng hữu ích cho bất kỳ ngôi nhà nào. Tuy nhiên ngoài những tiện ích tiện dụng mà cảm biến thông minh mang lại, nó còn là một trong những đại diện cho sự phát triển vượt bật của khoa học kỹ thuật.

Nhìn sơ lại về quá khứ:
Cuộc cách mạng công nghiệp giới thiệu cơ giới hóa chạy bằng nước và hơi nước là bước nhảy vọt đầu tiên.
Cuộc cách mạng công nghiệp thứ hai liên quan đến điện sản xuất hàng loạt, và cuộc cách mạng thứ ba đã tiến thêm một bước với công nghệ người máy và máy tính. Tất cả những điều đó đã đưa chúng ta đến thời hiện đại và cuộc cách mạng lần thứ tư.
Đó là nơi công nghệ thông minh và Internet of Things xuất hiện. Tất nhiên, cảm biến thông minh là một thành phần quan trọng ở đây. Nhưng bạn đã bao giờ dừng lại để suy nghĩ điều gì làm cho những thiết bị như vậy trở nên “thông minh”? Tại sao một cảm biến thông minh khác với một thiết bị cơ bản có thể nhận chuyển động hoặc thay đổi nhiệt độ?

Câu trả lời là cảm biến thông minh không chỉ hoạt động ở cấp độ vật lý. Không chỉ đơn giản là phát hiện những thay đổi trong môi trường, một cảm biến thông minh sẽ đưa nó lên cấp độ tiếp theo bằng cách:

 • Chuyển đổi dữ liệu đã nhận
 • Xử lý thông tin kỹ thuật số
 • Truyền dữ liệu với các thiết bị khác
 • Gửi thông tin tới Đám mây

Chức năng nâng cao này có thể thực hiện được do cách các cảm biến thông minh được xây dựng. Các thiết bị này bao gồm một số thành phần quan trọng:

 1. Cảm biến cơ sở phát hiện những thay đổi trong môi trường
 2. Một bộ vi xử lý, chịu trách nhiệm chuyển đổi và xử lý dữ liệu
 3. Mô-đun bộ nhớ cho phép cảm biến lưu trữ thông tin quan trọng
 4. Mô-đun giao tiếp hai chiều có thể gửi và nhận dữ liệu

Tại sao cảm biến thông minh lại quan trọng?

Nói một cách đơn giản, một thiết bị thông minh – chẳng hạn như cảm biến nhiệt độ – có thể làm được nhiều việc hơn là phát hiện ra sự thay đổi trong nhà của bạn và cảnh báo. Nó có thể cho bạn biết thông tin quan trọng như đo nhiệt độ chính xác, thời gian và khoảng thời gian thay đổi. Sau đó, cảm biến có thể gửi cho bạn một thông báo chi tiết và giao tiếp với các thiết bị khác để điều chỉnh nhiệt độ trở lại bình thường.

Nói cách khác, các cảm biến thông minh không chỉ phát hiện sự thay đổi mà còn phản ứng với nó. Khả năng này làm cho chúng trở nên cần thiết trong các hộ gia đình hiện đại, đặc biệt là về an ninh gia đình.

Cảm biến thông minh cũng đáng tin cậy hơn các thiết bị cơ bản. Họ có thể tự đánh giá và nếu cần, tự hiệu chỉnh. Cảm biến thường có các bộ phận bên trong cho phép nó phát hiện các vấn đề như cuộn dây bị hở, hỏng công tắc và nhiễm bẩn.

Điều này có nghĩa là cảm biến thông minh sẽ thực hiện chức năng của nó một cách lý tưởng miễn là nó hoạt động bình thường. Nếu có điều gì đó trong cảm biến bị trục trặc, thiết bị sẽ phát hiện ra sự cố và thông báo cho người dùng về điều đó. Bằng cách đó, cảm biến có thể được sửa chữa hoặc thay thế trong thời gian ngắn.

Chức năng tiên tiến cùng với khả năng kết nối làm cho các cảm biến thông minh trở nên linh hoạt, đáng tin cậy và cực kỳ hiệu quả. Tất nhiên, những lợi thế này rất quan trọng đối với các ngành và doanh nghiệp khác nhau. Nhưng một trong những vai trò quan trọng nhất mà cảm biến thông minh có mang lại ngoài tiện lợi thì còn là tính an toàn gần như tuyệt đối.

Lợi ích của việc sử dụng cảm biến thông minh

Mỗi một bộ cảm biến thông minh mang lại nhiều lợi ích cho một hộ gia đình. Một số đơn giản, chẳng hạn như các tính năng bảo mật của camera gia đình thông minh. Những điểm mạnh nhất của việc sử dụng cảm biến thông minh trong nhà:

 1. An toàn thiết bị
 2. Phát hiện chuyển động
 3. Theo dõi sức khỏe
 4. Tùy biến các thiết bị
 5. Dễ sử dụng
 6. Phát hiện rò rỉ và ngập
 7. Phân tích video nâng cao
 8. Quản lý tiện ích
 9. Bảo mật gia đình trong thời gian thực
 10. Giám sát từ xa
 11. Liên kết các thiết bị
 12. Kích hoạt tự động các thiết bị

Không cần phải nói rằng bạn không thể nhận được tất cả những lợi ích này bằng cách lắp đặt một cảm biến duy nhất. Các thiết bị khác nhau biến ngôi nhà của bạn thành một ngôi nhà thông minh thực sự và bắt đầu tận dụng tối đa công nghệ hiện đại này.

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top