Cách các thiết bị trong nhà thông minh kết nối với nhau

Giải pháp nhà thông minh hiện đang được rất nhiều người quan tâm, giúp cuộc sống của chúng ta thoải mái và tiện nghi hơn rất nhiều. Nhiều thiết bị thông minh sẽ kết nối với nhau tạo nên hệ sinh thái thông minh. Vậy các thiết bị trong nhà thông minh kết nối với nhau như thế nào? Asis.vn sẽ cùng bạn tìm hiểu qua bài viết dưới đây

Các thiết bị trong nhà thông minh kết nối với nhau bằng mạng zigbee

Nhà thông minh được chia làm 2 loại chính :  nhà thông minh đi dây và nhà thông minh không dây.

Nhà thông minh đi dây điện đòi hỏi chủ nhà phải can thiệp, thi công từ sớm và bám sát đường điện ngay từ những ngày đầu của công trình.

Nhà thông minh không dây thì hoàn toàn có thể lắp đặt khi hệ thống điện nước trong nhà đã được thi công xong.

Các thiết bị điện thông minh sau khi được lắp đặt sẽ có thể giao tiếp với nhau thông qua 1 loại ngôn ngữ riêng, gọi là sóng Zigbee. Hiểu đơn giản, các thiết bị điện thông minh sẽ giao tiếp, truyền – nhận thông tin bằng sóng Zigbee.

Ưu điểm của các thiết bị trong nhà thông minh kết nối bằng mạng Zigbee

– Như đã đề cập ở trên, các thiết bị thông minh sử dụng mạng Zigbee giúp quá trình thi công dễ hơn rất nhiều. Không cần động chạm nhiều đến kết cấu hiện tại của ngôi nhà.

– Chỉ cần có kết nối internet thì ở bất cứ đâu bạn có thể dễ dàng điều khiển.

– Tiết kiệm năng lượng và có khả năng điều khiển cùng lúc đến 65.000 thiết bị

– Tính bảo mật và an toàn cực kì cao.

 

Đây là những ưu việt giúp Zigbee mở rộng phạm vi tới 150 thành viên và hàng nghìn sản phẩm được chứng nhân tiêu chuẩn Zigbee

Các thiết bị nhà thông minh thế hệ mới đa số đều sử dụng mạng Zigbee để liên kết chứ không dùng phương pháp đi dây điện thủ công như trước đây. Giúp các thiết bị trong nhà thông mình dễ dàng truyền, phát tín hiệu để liên kết chặt với nhau tạo nên các hệ sinh thái thông minh tùy chỉnh.

Các thiết bị thông minh truyền sóng zigbee qua đâu? Bán kính bao xa?

Như đã đề cập ở trên, hiện nay đa số các thiết bị thông minh sử dụng sóng zigbee. Để truyền, nhận, xử lí sóng zigbee từ các thiết bị khác nhau thì ta cần một bộ điều khiển trung tâm, hay còn gọi là HC. Đây giống như là bộ não của hệ thống nhà thông minh. Mỗi một bộ HC cho phép kết nối đến 100 thiết bị.

Bên cạnh đó, do đặc thù sử dụng mạng lưới, nên nhà càng nhiều thiết bị thì độ phủ càng rộng, vì mỗi thiết bị sẽ đóng vai trò là 1 bộ thu – phát tín hiệu giúp truyền lệnh nhanh hơn.

 

Trong thực tế, nếu nhà nhiều tầng thì chủ nhà nên cân nhắc dùng nhiều hơn 1 bộ điều khiển trung tâm để kết nối được nhanh và mượt hơn. Trong thi công thực tế,  bán kính lắp đặt thực tế khoảng 2 tầng lầu để các tín hiệu được truyền đi mượt nhất.

 

 

Leave a Comment

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Scroll to Top